Chủ Nhật, 20 tháng 11, 2016

Thùng rác phát wifi ở Singapore

Đảo quốc Sư tử vừa triển khai ứng dụng thùng rác phát wifi, giúp mọi người có thể truy cập wifi miễn phí đồng thời tự động có thể phát thông báo cho nhân viên vệ sinh khi thùng rác đã đầy

Singapore lần đầu tiên được lắp đặt 10 thùng rác thông minh ở khu phố Orchar, có kiểu dáng bắt mắt và hết sức tiện dụng dọc quãng đường hơn 500m dành cho người đi bộ. Quá trình triển khai thùng rác đặc biệt này kéo dài 3 tháng nhằm thử nghiệm và lấy ý kiến của người dân.

Thùng rác phát wifi ở Singapore


Với chi phí khá đắt lên tới gần 4.000 USD/thùng rác, giới chức nơi đây quyết định sử dụng hình ảnh quảng cáo cho các cửa hàng gần đó mỗi khi người sử dụng đăng nhập dùng wifi để hoàn vốn.

 Thùng rác phát wifi do Mỹ sản xuất


Đây là thiết bị được nhập từ Mỹ và được đánh giá cao về độ tiện dụng. Loại thùng rác thông minh phát wifi này tự động sạc bằng năng lượng mặt trời cùng hệ thống lưu trữ điện phòng khi những lúc không có ánh nắng.

Dù có kích cỡ không lớn nhưng nhờ một hệ thống nén được lắp đặt bên trong nên thùng có thể chứa lượng rác lớn gấp 8 lần thùng rác trung bình. Vì vậy nhân viên vệ sinh chỉ cần đổ rác 1 lần trong ngày, thay vì 5,7 lần như trước đây. Ngoài ra nó còn có hệ thống cảm biến để nhận biết khi thùng đã đầy và sẽ tự động gửi tin nhắn thông báo tới điện thoại của nhân viên vệ sinh.

Công ty điện thoại StarHub cũng kết hợp lắp đặt thêm hệ thống wifi trên mỗi thùng, cho phép người đi bộ qua đó có thể lướt web, tra cứu thông tin bằng cách sử dụng chính tài khoản Facebook hoặc Weibo để đăng nhập.

Thứ Bảy, 19 tháng 11, 2016

Hà Nội đầu tư 1400 xe buýt Wifi theo tiêu chuẩn châu Âu

Hà Nội dự kiến sẽ tăng số lượng xe buýt từ 1.200 - 1.400 xe theo tiêu chuẩn châu Âu. Đồng thời, tiêu chuẩn hóa độ tuổi và tính cách của lái xe; cung cấp dịch vụ wifi trong xe; đổi mới phương thức bán vé; thay đổi logo và màu sắc xe dễ nhận diện.

Đó là một phần nội dung trong Đề án “Nâng cao chất lượng dịch vụ và phát triển hệ thống vận tải công cộng bằng xe buýt ở Hà Nội giai đoạn 2016 - 2020 và định hướng đến năm 2025” mà UBND thành phố Hà Nội vừa giao Tổng Công ty Vận tải Hà Nội khảo sát, nghiên cứu và đề xuất lộ trình thực hiện.

Hà Nội đầu tư 1400 xe buýt Wifi theo tiêu chuẩn châu Âu


Theo đó, đề xuất lộ trình giải pháp thực hiện để nâng cao chất lượng dịch vụ và phát triển hệ thống vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt ở Hà Nội trong giai đoạn này sẽ tăng số lượng xe từ 1.200 - 1.400 xe gồm cả 3 loại xe lớn, vừa và nhỏ, theo tiêu chuẩn châu Âu, dần thay thế xe Daewoo; chuyên môn hóa bộ phận khảo sát xây dựng, thiết kế các tuyến chạy xe và tổ chức mạng lưới chạy xe.
UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo Tổng Công ty Vận tải Hà Nội đánh giá lại thực trạng hệ thống vận tải hành khách công cộng, từ đó đề ra giải pháp nâng cao chất lượng vận tải xe buýt. Việc đánh giá gồm các nội dung chất lượng xe, mất an toàn và an ninh trật tự trên xe, văn hóa và thái độ phục vụ của lái xe và phụ xe, dịch vụ trên xe, mở thêm tuyến, lộ trình chạy xe; hình thức và dịch vụ bán vé, công tác quản lý điều hành...

Tiêu chuẩn hóa độ tuổi và tính cách của lái xe; cung cấp dịch vụ wifi trong xe; đổi mới phương thức bán vé; thay đổi logo và màu sắc xe dễ nhận diện. Phối hợp với Sở Giao thông vận tải tổ chức giao thông và phân luồng để đảm bảo lộ trình chạy xe, tổ chức quản lý xe và hành trình chạy xe thông minh, hiệu quả giảm chi phí và chống thất thoát… để xe buýt thực sự chuyên nghiệp, thuận tiện, thân thiện, an toàn cho nhân dân.

Theo đánh giá của cơ quan chức năng với điều kiện của Hà Nội, trong 5-10 năm tới, dù có thêm một số loại hình vận tải mới thì xe buýt thường vẫn giữ vai trò chủ lực trong hệ thống vận tải hành khách công cộng. Tuy nhiên, để thực hiện được mục tiêu đáp ứng 20-25% nhu cầu đi lại của người dân (tức là gấp đôi hiện nay), cùng với việc đầu tư phương tiện mới, thành phố cũng sẽ có thêm nhiều tuyến mới, mở rộng địa bàn phục vụ ra khu vực ngoại thành.

Thứ Năm, 10 tháng 11, 2016

Trí tuệ nhân tạo tiên tiến có khả năng đánh sập Internet

Internet đang trở thành một vòng luẩn quẩn, một chiến trường hỗn loạn, và Elon Musk cho rằng Trí tuệ nhân tạo (AI) tiên tiến có thể làm cho tình hình thậm chí còn tệ hơn nữa.

Elon Musk, CEO của hai tập đoàn công nghệ hàng đầu hiện nay Tesla và SpaceX, cho rằng, hệ thống vận hành Internet rất mỏng manh, dễ bị phá hủy trước những cuộc tấn công máy tính đơn giản - dạng thức chiến tranh trên mạng mà trí tuệ nhân tạo đang tỏ ra vượt trội.

Ngày 21/10, một nhóm tin tặc chưa rõ danh tính đã xóa sổ một phần Internet của Mỹ và châu Âu bằng một cuộc tất công mạng khiến mọi yêu cầu kết nối tới những máy chủ đặt tại các khu vực này đều bị từ chối. Nhóm hacker đã sử dụng mạng lưới máy tính có thể được điều khiển từ xa (botnet) - một thiết bị IoT để liên tục làm quá tải máy chủ hệ thống Dyn, đơn vị cung cấp dịch vụ DNS tới một số lượng website khổng lồ, trong đó có cả những công ty nổi tiếng như Spotify, Twitter, Netflix và Reddit.

Các cơ quan an ninh mạng tin rằng một cá nhân hay nhóm người nào đó đã dàn xếp và thực hiện cuộc tấn công này. Chúng xác định mục tiêu cho botnet và giám sát quá trình thực hiện cho tới khi cuộc tấn công hoàn tất. Nhưng theo chia sẻ của Elon Musk, những cuộc tấn công từ chối dịch vụ phân tán (DDoS) trong tương lai có thể sẽ không cần sự can thiệp của con người.


Trí tuệ nhân tạo tiên tiến có khả năng đánh sập Internet
Elon Musk chia sẻ trên Twitter về sự nguy hiểm mà AI có thể mang lại. Ảnh: Twitter.

Hôm 29/10, tờ Economist đã phát hành một bài viết có tựa đề “Ai đó đang học cách đánh sập Internet”, đưa ra nhận định về hiện trạng các cuộc tấn công DDoS ngày một gia tăng và tại sao chúng ta vẫn chưa thể ngăn chặn chúng.

Musk chia sẻ bài viết này lên trang Twitter của mình và đưa ra một lời cảnh báo đáng sợ - theo một cách hiểu khác, “Ai đó” có thể không phải là con người mà sẽ là một AI vô cùng phát triển.

Cho tới nay, những cuộc tấn công kỹ thuật số các tin tặc thường thực hiện vẫn cần tới sự can thiệp của con người. Tuy nhiên, theo Musk, AI càng ngày càng thông minh hơn và hacker sẽ bắt đầu sử dụng nó để tối ưu hóa các cuộc tấn công nhằm vào hệ thống internet, thứ hạ tầng được đánh giá là “đặc biệt nhạy cảm” với “thuật toán hạ bậc liên tiếp”(Gradient Descents Algorithm). Thuật toán này là một quy trình toán học thực hiện một chức năng phức tạp nhằm tìm kiếm giải pháp tối ưu nhất. Các AI ngày càng cho thấy sự hoàn thiện trong việc thực hiện “hạ bậc liên tiếp”, điều này cho phép chúng xử lý những quá trình phức tạp như tiến hành một cuộc tổng tấn công DDoS cùng một mạng lưới khổng lồ các thiết bị IoT sẵn có, sắp xếp và tối ưu vũ khí kĩ thuật số cho mục đích cuối cùng là thực hiện một cuộc tấn công tàn phá mạnh mẽ nhất có thể.

Và đây là phần điên rồ nhất: Nếu cả hai bên (hacker và các nhà quản trị an ninh mạng) cùng sử dụng các AI tiên tiến, sẽ có một cuộc “chơi bài ngửa” giữa AI và AI xảy ra - theo nhận định của Elon Musk.

Nhưng cho tới lúc này, Musk gọi AI là một khẩu súng đã được lên đạn. Vũ khí tấn công hiện hay của các nhóm tin tặc, như các cuộc tấn công DDoS, đã vượt qua rất nhiều chương trình phòng vệ trực tuyến truyền thống được sử dụng để bảo vệ sự an toàn và duy trì sự ổn định của Internet. Tuy nhiên, vẫn còn phải đi một chặng đường rất dài tới thời điểm ren thần kinh hay AI mang lại sự chết chóc ra đời, và ở hiện tại, sự thống trị của các AI tiên tiến hoàn toàn không tồn tại.

Musk là một trong những ngôi sao lớn của ngành công nghệ lên công khai lên tiếng chống lại sự tiến bộ không kiểm soát của AI. Ông không phản đối sự phát triển của toàn ngành công nghệ, tuy nhiên, những nỗ lực nhằm tạo ra các loại robot thông minh hơn nên được trao đổi cởi mở và mình bạch. Theo Musk, khả năng tri giác của máy tính là một điều tất yếu, nhưng muốn toàn nhân loại hãy sử dụng mọi biện pháp ngăn chặn để giữ chúng trong tầm kiểm soát. Một phần trong đó bao gồm thứ được gọi là ren thần kinh, được sử dụng để kết hợp bộ não con người với sức mạnh xử lý của AI, cho phép công nghệ và sự tiến hóa luôn ở trạng thái cân bằng.

Mới đây, Chủ tịch FPT Trương Gia Bình đã chia sẻ quan điểm của mình về trí tuệ nhân tạo. Anh nhắc tới cơ hội trong thời buổi IoT nhưng cũng thừa nhận chúng là hiểm họa. Những công việc như lễ tân có thể bị người máy thay thế. Quy mô những việc người máy có thể làm thay con người là vô cùng lớn. Nhiều người sẽ mất việc vì không thể cạnh tranh với máy móc cả về tốc độ cũng như sản lượng.

Theo dự tính, trí tuệ nhân tạo sẽ đảm trách công việc tại các trung tâm hỗ trợ khách hàng của FPT. Tuy nhiên, tập đoàn "sẽ tìm việc nào đó để phù hợp với những người bị thay thế".

Thứ Tư, 9 tháng 11, 2016

Đặc san công nghệ FPT TechInsight ra mắt tháng 12-2016

Đặc san công nghệ FPT TechInsight dự kiến ra mắt vào trung tuần tháng 12/2016, có độ dày khoảng 140 trang, song ngữ Anh-Việt. Với mục đích giới thiệu các thành tựu công nghệ, dự án nổi bật của các công ty thành viên; những lĩnh vực nghiên cứu công nghệ, định hướng phát triển; những bài viết hay của các chuyên gia công nghệ tập đoàn… Ban biên tập (BBT) đặc san là những giáo sư, tiến sĩ tốt nghiệp các trường đại học hàng đầu thế giới như Stanford, Cambridge, Westminster…

 Đặc san công nghệ FPT TechInsight ra mắt tháng 12-2016

Đặc san công nghệ FPT TechInsight


Đặc san công nghệ cuối năm - FPT TechInsight được kỳ vọng sẽ mang tới cho độc giả cái nhìn khách quan về những hoạt động mà tập đoàn đã và đang làm được trong lĩnh vực công nghệ và mục tiêu phát triển trong thời gian tới. Cuộc đua số đưa sinh viên đến Mỹ

Ấn phẩm kỳ vọng sẽ mang tới cho độc giả cái nhìn khách quan về những gì FPT đã và đang làm được trong lĩnh vực công nghệ và mục tiêu phát triển trong thời gian tới.

BBT nhận bài viết đóng góp từ bây giờ qua địa chỉ email: techinsight@fpt.com.vn. Nội dung các bài viết có thể chia sẻ về công nghệ, dự án đã và đang làm, kinh nghiệm thú vị trong quá trình thực hiện, kiến thức chuyên môn về các lĩnh vực công nghệ đặc thù. Mỗi bài viết được thể hiện bằng ngôn ngữ Việt hoặc Anh, hoặc cả hai ngôn ngữ, với độ dài tối thiểu 500 từ và tối đa 1.800 từ, cùng ảnh minh hoạ sắc nét (ảnh đội dự án, sơ đồ hệ thống...).

Cùng với đặc san này, FTI cũng đang vận hành tin công nghệ Techinsight và bản tin công nghệ FPT (được phát hành định kỳ hai tuần một lần vào thứ Năm) để các cán bộ công nghệ chia sẻ kinh nghiệm thực tế, kiến thức chuyên môn.


FPT được vinh danh Top 10 doanh nghiệp bền vững 2016


Lễ công bố 100 doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam năm 2016 

 

Tại khách sạn Sheraton, Hà Nội ngày 8/11 đã diễn ra lễ công bố 100 doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam năm 2016" lần thứ I. Tham dự chương trình có sự hiện diện của Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và hơn 200 đại biểu đến từ Chính phủ, doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp, các tổ chức trong nước và quốc tế... Sự kiện do Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD) phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Công thương, Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng nhiều đơn vị tổ chức.

FPT được vinh danh Top 10 doanh nghiệp bền vững 2016

Phó Tổng thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Nguyễn Quang Vinh đã gửi lời chúc mừng đến 100 doanh nghiệp tiên phong có những đóng góp xuất sắc vào sự phát triển bền vững của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam. Theo ông, phát triển bền vững đã trở thành một yêu cầu cấp bách và cần thiết trong hoạt động kinh tế toàn cầu, đồng thời cũng là một thách thức trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế.

Trong Top 100 doanh nghiệp bền vững 2016, có hai hạng mục giải thưởng Top 10 cho hai lĩnh vực: Sản xuất và Thương mại - Dịch vụ. Theo đó, FPT được vinh danh Top 10 doanh nghiệp bền vững trong lĩnh vực Thương mại - Dịch vụ. Ngoài FPT, các doanh nghiệp khác góp mặt ở hạng mục này gồm: Tập đoàn VinGroup, Tập đoàn Tài chính - Bảo hiểm Bảo Việt, Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Xuân Thành, Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn...

Để có tên trong bảng xếp hạng, các doanh nghiệp được đánh giá dựa trên Bộ chỉ số doanh nghiệp phát triển bền vững (CSI). Bộ chỉ số này được xây dựng dựa trên ba nhóm yếu tố: Chỉ tiêu kinh tế, chỉ tiêu xã hội và tác động môi trường với 151 câu hỏi, chia làm hai phần: Phần 1 là các tiêu chí chung; Phần 2 là các tiêu chí cụ thể đối với lĩnh vực phát triển bền vững của doanh nghiệp trong lĩnh vực Thương mại - Dịch vụ. Các câu hỏi được thiết kế cụ thể, bao quát và đảm bảo tính khoa học, khách quan.


FPT được vinh danh Top 10 doanh nghiệp bền vững 2016


Việc tham gia và đạt thứ hạng cao trong bảng xếp hạng mở ra cho FPT và các doanh nghiệp cơ hội nâng cao uy tín, thương hiệu, thu hút nguồn nhân lực, cơ hội kinh doanh mới thông qua việc gia tăng lòng tin của đối tác, nhà đầu tư... Đặc biệt, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp trong bối cảnh kinh tế quốc tế hiện nay.

Bằng khen FPT Top 10 doanh nghiệp bền vững 2016

Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển bền vững Việt Nam do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) thành lập dưới sự phê duyệt của Chính phủ vào ngày 8/9/2010. Hội đồng chính thức ra mắt ngày 17/12/2010.

Năm 2016, Tập đoàn FPT liên tục được vinh danh ở các hạng mục giải thưởng trong nước gồm: Top 10 doanh nghiệp uy tín nhất Việt Nam (xếp thứ hai), Top 50 doanh nghiệp CNTT hàng đầu Việt Nam, Top 50 Forbes Việt Nam (năm thứ tư liên tiếp), Top 5 công ty công nghệ được khao khát nhất Việt Nam, Top 10 công ty được mong muốn làm việc nhất, Top 50 doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả (5 năm liên tiếp), Môi trường làm việc tốt và Chính sách đào tạo và phát triển nguồn nhân lực xuất sắc (Vietnam HR Awards 2016 và 2014)...